Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi ô tô đậu dưới trời nóng?

Nhiệm vụ của ô tô là để di chuyển, do vậy dù trời giông tố hay nắng gắt thì nó vẫn phải đồng hành với chủ nhân của nó trên khắp nẻo đường. Và nếu thời tiết ở nhiệt độ khoảng 40 độ C thì ô tô sẽ như thế nào?

Nhiệt độ cabin xe có thể lên tới 65,5 độ C

Khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng thời tiết nắng nóng bên ngoài sẽ khiến nhiệt độ bên trong tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Trong đó, trẻ em là đối tượng bị tác động nhiều nhất và nhanh nhất.

Theo đó, nếu nhiệt độ ở ngoài trời đạt 35 độ C, xe đậu bên ngoài khoảng 20 phút mà bên trong không bật điều hòa thì nhiệt độ trong xe là khoảng 50 độ C. Còn nếu xe đậu 40 phút thì nhiệt độ cabin trong xe lên tới 65,5 độ C. Và thời gian đậu xe càng lâu nhiệt độ sẽ càng cao hơn nữa.

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi ô tô đậu dưới trời nóng? 1

Nhiều người cho rằng mở hé cửa kính sẽ chống nắng nóng, tuy nhiên hiệu quả nó mang lại không đáng bao nhiêu. Dù cho hạ kính xuống thì người ngồi bên trong nó cũng không thể dễ chịu được. Đặc biệt là đối với trẻ em, thật sự nguy hiểm nếu để trẻ ngồi trong xe vào những lúc tiết trời nắng nóng.

Tham khảo bài viết: Bí kíp chống nắng đường dài cho tài xế xe hơi

Điều gì sẽ xảy ra nếu xe hơi bị nóng?

Ngoài cảm giác nóng rát đến khó thở mà người ngồi bên trong ai cũng nhận ra được thì khi xe bị nóng lên còn gây ảnh hưởng đến những vấn đề sau đây:

Nhiệt độ tăng, cao su và nhựa vinyl bay hơi, dầu và các dung môi bị hóa hơi, gây hại lâu dài khi tiếp xúc.

Đồ nội thất cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém: Bọt biển lót trong ghế bị gãy, thiết bị điện hỏng hóc…

Cơ chế hoạt động của xe không còn trơn tru bởi dầu nhớt bị nhiệt độ bên ngoài làm cho bay hơi và khô lại, gây khó sử dụng hoặc bị kẹt.

Đối với người ngồi bên trong xe: Gây sạm da, cháy da, gây hại cho mắt, thậm chí gây khó thở…

Phải làm gì để bảo vệ xe tránh nắng nóng?

Trong trường hợp phải đậu xe ngoài trời nắng gắt, bạn nên sử dụng bạt phủ, tốt hơn hết là sử dụng bạt được tráng nhôm để có thể phản xạ được ánh mặt trời. Tuy nhiên cách này hơi bất tiện một chút, vì phải thao tác rườm rà và không cẩn thận sẽ gây trầy xước xe.

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra khi ô tô đậu dưới trời nóng? 2

Hai là, sử dụng các tấm che bên trong. Cách này khá thuận tiện, dễ thao tác và tiết kiệm. Đối với kính chắn gió có thể dùng tấm chắn tráng nhôm, nhưng phải nhớ không để tấm này chạm vào thiết bị điện vì cnó sẽ khiến chúng bị hư hỏng.

Ba là, sử dụng phim cách nhiệt xe hơi, đây là cách tốt nhất để chống nắng cho xe toàn diện những ngày hè. Phim cách nhiệt sử dụng công nghệ phún xạ, chống nắng cao cấp, cách nhiệt, chống tia UV và các tia sáng có hại. Thiết nghị xe hơi nào cũng nên sử dụng nó để bảo vệ nội thất bên trong xe và cả sức khỏe của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *