Chống nắng cho xe bus bằng cây xanh

Thay vì những biện pháp chống nắng thông thường như dán phim cách nhiệt, sử dụng rèm che, tấm chắn… nhà sáng chế Marc Granen đến từ Tây Ban Nha đã phát minh ra cách chống nóng hoàn toàn mới: Trồng cây xanh trên nóc nhữnng chiếc xe bus xanh chạy bên trong thành phố.

Chống nắng cho xe bus bằng cây xanh 1

Hiện tượng nóng lên của trái đất ngày nay là vấn đề chung của cả thế giới. Người ta không chỉ tìm cách chống nắng nóng cho nhà ở, khu vui chơi mà ngay cả xe hơi, xe bus – những phương tiện di chuyển hàng ngày cũng được quan tâm. Tây Ban Nha cũng là quốc gia đang hứng chịu hiện tượng trái đất nóng lên hàng ngày, và họ đang tìm cách để sống chung với nó. Nhà sáng chế Marc Granen đã phát minh ra cách chống nóng cho xe bus bằng cách trồng cây xanh trên nóc của xe.

Theo đó, ông sử dụng những khay xốp giữ ẩm (không phải là xốp giữ nước, tránh trường hợp mưa kéo dài) đặt lên trên nóc xe và trồng cây xanh vào đó. Để cây cối luôn được xanh tươi, ông sử dụng hơi nước thải ra từ máy điều hòa của xe bus, ngưng đọng lại rồi tưới lên cây cảnh trồng trên nốc.

Chiếc xe đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp này đã được đưa vào sử dụng trong việc đưa đón hành khách giữa các khu thiên nhiên cắm trại vùng Girona của Tây Ban Nha.

Chống nắng cho xe bus bằng cây xanh 2

Tác dụng cây xanh trong chống nắng nóng không phải là điều gì mới mẻ, nhưng trồng cây xanh trên nóc xe để chống nắng thì đây có lẽ là trường hợp đầu tiên. Theo Granen thì: “Việc trồng cây xanh sẽ cải thiện đáng kể môi trường xung quanh. Như bạn đã học qua kiến thức đơn giản này rồi: cây hút vào CO2, thải ra khí O2. Hiện tại, các loại phương tiện gây ô nhiễm môi trường tăng dần theo nhu cầu của người dân, mà các khu vực trồng cây xanh thì mới có rất ít, vì thế tôi nghĩ giải pháp trồng cây trên nóc xe ôtô sẽ là một giải pháp hiệu quả“.

Thực tế cho thấy việc trồng cây xanh đã giúp nhiệt độ trong xe giảm xuống hơn 3,5 độ C. Nhiệt độ trong xe mát hơn nghĩa là điều hòa không cần hoạt động quá nhiều, đây cũng là cách tiết kiệm nhiên liệu khá hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *