Bảo vệ trẻ từ A đến Z khi đi ô tô

Ô tô ngày nay dường như là phương tiện di chuyển chủ yếu mà bố mẹ lựa chọn mỗi khi đưa trẻ đi xa nhà vì họ cho rằng nó an toàn nhất. Tuy nhiên nó chỉ thật sự an toàn khi bố mẹ biết cách bảo vệ chúng, bằng những việc làm dưới đây:

Sử dụng ghế ngồi ô tô riêng cho trẻ

Ghế được thế kế riêng dành cho trẻ khi ngồi xe ô tô, có hệ thống dây an toàn, ghế không bị xê dịch dù cho xe có đang lắc lư.

Bảo vệ trẻ từ A đến Z khi đi ô tô 1

Không cho trẻ ngồi ở phía trước xe

Phía trước xe là vị trí nguy hiểm bởi chẳng may gặp trường hợp phanh gấp, theo quán tính trẻ sẽ lao vào kính lái hoặc tap-lô. Hơn nữa phía trước xe là bộ phận dùng để điều khiển, nếu không coi chừng trẻ cẩn thận, vô tình trẻ sẽ điều khiển xe theo hướng khác rất nguy hiểm.

Bảo vệ trẻ từ A đến Z khi đi ô tô 2

Không để trẻ chơi đùa trên xe

Mỗi chuyến đi xe sẽ khiến trẻ cảm thấy phấn khích, đặc biệt là khi trên xe có nhiều đứa trẻ. Tuy nhiên bố mẹ nên nhắc nhở trẻ ngồi yên lặng, tránh vui chơi không làm chủ được hành động dễ bị va chạm vào những vị trí nguy hiểm trên xe.

Bảo vệ làn da của trẻ

“Đi xe hơi cho đỡ nắng” là suy nghĩ chung của các bậc cha mẹ hiện nay. Nhưng sự thật không phải như vậy, nắng vẫn xuyên qua lớp kính để tác động đến làn da của trẻ. Làn da trẻ còn non nớt, sức đề kháng yếu, nếu như tiếp xúc với ánh nắng một thời gian dài rất nguy hiểm. Vì vậy, khi cho trẻ đi xe hơi, hãy dùng rèm che kỹ hoặc dán phim cách nhiệt bằng những dòng phim cách nhiệt xe hơi chuyên dụng trong những ngày nắng gắt.

Bảo vệ trẻ từ A đến Z khi đi ô tô 3

Không để trẻ ở một mình trên xe

Nếu đang đi đường bạn có việc phải dừng xe đi ra ngoài thì phải lưu ý, một là đưa trẻ đi theo hoặc hai là một người ở lại trông trẻ. Đừng nghĩ trẻ đang ngủ là an toàn, bởi việc ngủ li bì trong xe không có điều hòa hoặc ngủ quá lâu dẫn đến ngộ độc khí CO gây tử vong. Ngoài ra, nếu trẻ thức, trẻ sẽ nghịch ngợm, chẳng may đạp trúng ga hay gạt cần số khiến xe di chuyển thì mức độ nguy hiểm không thể nào lường trước được.

Ngoài những điều trên, bố mẹ còn phải lưu ý những vấn đề sau để bảo vệ trẻ: Luôn khóa cố định các cửa, không để đồ nguy hiểm gần cạnh trẻ, thường xuyên nghỉ ngơi nếu hành trình di chuyển dài…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *