4 cách tiết kiệm xăng cho xe hơi bật điều hòa

Các chuyên gia cho rằng nếu xe hơi bật điều hòa quá nhiều và bật ở nhiệt độ thấp sẽ tiêu hao nhiên liệu thêm khoảng 25% – một con số không hề nhỏ. Chúng ta không thể không bật điều hòa vào những ngày nắng nóng, chỉ còn cách sống chung với nó bằng những mẹo tiết kiệm dưới đây.

Những lưu ý khi mở và tắt điều hòa

Theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm, trước khi xe được khởi động, phải tắt chế độ điều hòa A/C, tắt quạt và tắt đèn. Khi xe đã được khởi động thì bật quạt thông gió, mở cửa kính để khí nóng bên trong xe được bay ra hết bên ngoài. Lúc này mới bắt đầu bật điều hòa. Mức độ lạnh của điều hòa phải được tăng dần dần để cơ thể người bên trong có thể thích nghi kịp.

Trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt mát thì phải tắt điều hòa trước, tắt quạt rồi mới mở cửa bước ra ngoài.

Không nên mở điều hòa khi xe chưa khởi động
Không nên mở điều hòa khi xe chưa khởi động

Luôn để khoang xe được mát mẻ

Nếu khoang xe quá nóng, khi bước vào xe buộc tài xế phải bật điều hòa thật lạnh để xua tan hết khí nóng, và đây là nguyên nhân khiến nhiên liệu của xe bị thâm hụt. Vậy khi xe bắt buộc phải đậu dưới nắng gắt, tài xế nên sử dụng rèm che, tấm chắn, bạt hoặc sử dụng phim cách nhiệt xe hơi để hạn chế nắng nóng chiếu vào trực tiếp. Bên cạnh đó, cửa kính nên đựơc hạ xuống 1 – 2 cm để không khi bên ngoài và bên trong được lưu thông với nhau.

Hạ kính xe: Quan trọng nhưng ai cũng mắc sai lầm

Nhiều tài xế có quan niệm sai lầm trong việc đóng và mở kính, khiến cho xe không những không mát lên mà còn nóng thêm. Ví dụ như đi ngoài trời nắng vừa bật điều hòa vừa mở cửa kính, đó là con đường để xăng đi ra ngoài nhiều nhất.

Vậy, nếu khi xe hơi đi dưới thời tiết mát mẻ hoặc đi qua những con đường có nhiều cây cối, xe chạy với tốc độ dưới 80 km/h thì nên tắt điều hòa, hạ kính xe xuống, cách này giúp tiết kiệm được kha khá nhiên liệu.

Còn ngược lại, nếu trời nắng, xe chạy với tốc độ trên 80 km/h mà tắt điều hòa, hạ cửa kính thì nhiên liệu còn hao tốn hơn, bởi nó phải bù đắp cho sức cản gió khi hạ kính xuống.

Hạ kính xe khi đi thời tiết râm mát
Hạ kính xe khi đi thời tiết râm mát

Điều hòa xe cần được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên

Điều hòa xe sau một thời gian sử dụng nên được bảo dưỡng định kỳ về các vấn đề dàn nóng, lạnh, phin lọc gió, quạt gió… để làm tăng hiệu suất trao đổi nhiệt. Lưu ý đến gas của điều hòa, chúng có thể là nguyên nhân gây giảm hiệu suất.

Thời tiết đang chuyển mình vào những ngày nắng gắt, xe hơi nếu phải di chuyển liên tục dưới trời nắng thì phải có những biện pháp khắc phục để không gây lãng phí nhiên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *